Trang chủ > Dịch vụ > THÔNG HÚT BỂ PHỐT > moi truong,moi truong xanh,công tác bảo vệ môi trường hà nội

moi truong,moi truong xanh,công tác bảo vệ môi trường hà nội

xe hút bể phốt,xe hut be phot phải đổ chất thải đúng nơi quy định

 

Doanh nghiệp chưa mặn mà với công tác bảo vệ môi trường

 
Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, xử lý, vận chuyển khoáng sản khiến môi trường đang bị xâm hại.
 
Qua khảo sát của Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh Gia Lai về tình hình ô nhiễm môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh cho thấy một số doanh nghiệp chưa lập thiết kế khai thác hàng năm, chưa coi trọng công tác bảo vệ môi trường. Việc khai thác khoáng sản trái phép còn xảy ra ở một số địa phương. Một số đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không tốt các quy định cần thiết như: Quan trắc, giám sát môi trường định kỳ, không thực hiện đầy đủ các nội dung trong bản đăng ký cam kết bảo vệ môi trường.
Nước tuyển quặng thải trực tiếp ngay bên ruộng lúa. Ảnh: Nguyễn Giác
Nước tuyển quặng thải trực tiếp ngay bên ruộng lúa. Ảnh: Nguyễn Giác
Qua thanh- kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty cổ phần Xi măng Gia Lai, Công ty Xi măng Sông Đà Ia Ly, Nhà máy nghiền tuyển quặng Kbang (Công ty cổ phần Khoáng sản Gia Lai) đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Các công ty này dù đã ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản nhưng không thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường. Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ra quyết định xử phạt 170 triệu đồng các công ty trên. Trong đó, Công ty cổ phần Khoáng sản Gia Lai bị phạt 150 triệu đồng, mỗi công ty còn lại bị phạt 10 triệu đồng. Đồng thời với việc xử phạt, UBND tỉnh cũng yêu cầu các công ty khắc phục những sai phạm trên.
 
Cách đây không lâu, việc vi phạm của Công ty TNHH Vạn Lợi khiến cơ quan chức năng phải có những biện pháp cương quyết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty này được UBND tỉnh cho phép khai thác quặng sắt trên diện tích trên 6 ha tại xã Đông (huyện Kbang) từ năm 2007. Đầu năm 2008, việc khai thác được “nhượng lại” cho Công ty cổ phần Khoáng sản Gia Lai. Nhà máy nghiền tuyển quặng Kbang  được lắp đặt và đi vào hoạt động vào cuối năm 2009. Việc khai thác quặng đã ảnh hưởng đến môi trường xung quanh; trọng tải các xe vận chuyển lớn làm hư hại đường giao thông… Theo thông tin mới nhất, công ty này đang tiến hành tu bổ lại đường giao thông từ khu vực khai thác đến nhà máy tuyển quặng, cho xe tưới nước trên đường vận chuyển để hạn chế bụi. Công ty cũng hỗ trợ địa phương 200 triệu đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.
 
Gần đây, Nhà máy nghiền tuyển quặng Kbang của Công ty cổ phần Khoáng sản Gia Lai tại xã Kông Pla (huyện Kbang) lại vi phạm nghiêm trọng về môi trường. Nhà máy này đã xả nước thải ra sông Ba, gây ô nhiễm vùng hạ lưu, hư hại hoa màu của dân. Tại thời điểm kiểm tra (27-5-2010), nhà máy có 1/3 dây chuyền đang chạy thử. Nước thải sản xuất qua 4 hồ lắng nhưng bị bùn, đất bồi lắng lấp gần đầy dung tích các hồ, các bờ đê thông qua 4 hồ bị vỡ, làm nước thải chảy thẳng ra sông Ba. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phân tích mẫu nước và đã có kết quả: Chỉ tiêu màu vượt 256,6 lần so với tiêu chuẩn cho phép, chỉ tiêu sắt vượt 2,62 lần, chỉ tiêu chất rắn lơ lửng vượt 8,81 lần.
 
Khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện đã tổ chức kiểm tra và có quyết định tạm ngừng hoạt động (Báo Gia Lai đã thông tin). Nhưng, nhà máy này không hề chấp hành, chỉ khắc phục sự cố và nước thải vẫn tiếp tục đổ ra sông Ba gây ô nhiễm nặng. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt với mức 150 triệu đồng. Sau khi có những xử lý kiên quyết trên, công ty này mới tạm ngừng hoạt động và đưa ra những giải pháp khắc phục. Tuy vậy, nước sông Ba-đoạn qua huyện Kbang và thị xã An Khê vẫn đỏ, đục. Việc đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng vẫn chậm thực hiện. 
 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vẫn còn 11 doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản chưa chấp hành việc đăng ký cam kết bảo vệ môi trường hoặc đang trình cơ quan chức năng xác nhận. Trong số này có các công ty gồm: DNTN Anh Khoa, Công ty TNHH An Thành, DNTN Hoàng Sơn… Với thực tế trên, nhiều đơn vị vẫn ít nhiều còn ngoảnh mặt với các biện pháp bảo vệ môi trường. Đây là một trong nhiều lý do khiến việc xâm hại môi trường ở tỉnh ta vẫn là vấn đề nan giải đối với các cơ quan hành pháp.

 

Các tin cũ hơn:
Hut be phot, xe hut be phot, thong hut be phothut be phot
910818